tip-chup-anh-nam-2022
5 Ý tưởng chụp ảnh bạn nên thử trong năm 2022

Nếu bạn yêu thích nhiếp ảnh thì chắc hẳn bạn đang tìm kiếm những cách tốt nhất để cải thiện khả năng chụp ảnh của mình. Có vô số blog và bài báo khác viết về chủ đề này nhưng trong bài viết dưới đây, tôi sẽ đưa ra 5 ý tưởng có thể giúp bạn chụp ảnh tốt hơn.

Thử một cái gì đó mới cũng là cách bạn có thể tìm thấy phong cách của mình và trở thành nhiếp ảnh gia mà bạn muốn. Vì vậy, hãy thử 5 ý tưởng này với nhiếp ảnh của bạn vào năm 2022 để xem liệu chúng có giúp bạn phát triển như một nghệ sĩ nhiếp ảnh hay không.

Nâng cao chất lượng hình ảnh

Hãy chụp bằng một ống kính. Có những lúc chúng ta thường nghĩ nhiều hơn là tốt hơn. Ví dụ như nhiều thức ăn hơn, nhiều bạn bè hơn, nhiều quần áo sẽ tốt hơn. Điều này cũng áp dụng cho thiết bị nhiếp ảnh – nhiều ống kính hơn có nghĩa là chúng ta có thể chụp bất cứ thứ gì một cách dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, đôi khi, việc có ít lựa chọn hơn thực sự có thể khiến chúng ta trở thành những nhiếp ảnh gia giỏi hơn. Khi chúng ta chỉ có một ống kính trên máy ảnh của mình (hoặc chỉ một tùy chọn cho bố cục), chúng ta buộc phải suy nghĩ nhiều hơn về cách lên khung hình cho bức ảnh của mình sao cho thú vị nhất. 

tip-chup-anh-nam-2022-1
Hãy thử đi chụp chỉ với một ống kính duy nhất

Bài tập này có thể trau dồi kỹ năng sắp xếp bố cục của bạn và giúp bạn hứng thú với việc chụp ảnh chỉ với một ống kính. Chụp bằng một ống kính nghe có vẻ hạn chế, nhưng nó thực sự giúp bạn nâng cao kỹ năng sắp xếp bố cục của mình. Thay vì di chuyển xung quanh và thay đổi góc độ liên tục, bạn luôn cố gắng tinh chỉnh kỹ thuật tạo khung hình của mình. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy vô số bố cục khác nhau từ cùng một vị trí thuận lợi, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận cho bố cục hình ảnh của bạn. 

Nó cũng sẽ khiến bạn sống chậm lại và suy nghĩ về những gì bạn đang làm, đảm bảo rằng những gì bạn muốn đều nằm trong khung hình; hoặc quyết định xem có nên di chuyển ra sau hay về phía trước sẽ làm cho hình ảnh đẹp hơn trước khi nhấn nút chụp hay không. Quan trọng nhất, nó sẽ giúp bạn cảm thấy mình như một người mới bắt đầu, đó là lúc tất cả chúng ta học được nhiều điều nhất!

Giữ cho hình ảnh đơn giản với Monochrome

Hãy thử chụp ảnh Monochrome (ảnh đơn sắc). Chụp ảnh đen trắng giờ đây không chỉ dành riêng cho máy ảnh phim nữa. Hầu hết các máy ảnh hiện đại ngày nay đều có cài đặt đen trắng được tích hợp sẵn. Chụp ảnh đen trắng ngay lập tức loại bỏ tất cả các yếu tố gây phân tán màu sắc và làm cho mọi thứ trở nên đơn giản và dễ nhìn. 

Các bức ảnh không phải lúc nào cũng cần phải có nhiều màu sắc. Trên thực tế, ảnh đen trắng có thể là một trong những bức ảnh ấn tượng nhất mà bạn từng tạo ra. Việc thiếu màu sắc có thể thu hút sự chú ý nhiều hơn đến các yếu tố quan trọng trong hình ảnh.

tip-chup-anh-nam-2022-2
Hãy thử chụp ảnh đen trắng

Tất nhiên, khi bạn chụp ở chế độ RAW, máy sẽ chụp tất cả các màu có sẵn trong khung cảnh, vì vậy chỉ cần đặt bản xem trước của bạn thành đơn sắc. Tuy nhiên, nếu bạn luôn chụp ở chế độ RAW để có thể chỉnh sửa được nhiều hơn trong quá trình hậu kỳ, hãy dũng cảm chụp ở chế độ đơn sắc JPEG. Vì điều này thực sự sẽ thúc đẩy bạn phải lựa chọn chủ thể và bố cục vì phạm vi chỉnh sửa đã bị thu hẹp đi phần nào.

Thay đổi góc nhìn của bạn

Hãy thử chụp một chủ thể mới theo một hướng hoàn toàn khác. Đừng chỉ bắn máy thẳng hoặc nghiêng một góc nào đó. Hãy thử chụp chủ thể của bạn từ góc trên hoặc góc dưới, hoặc thậm chí thử chụp trong bóng tối.

Nếu bạn chủ yếu chụp theo hướng ngang, hãy thử giới hạn bản thân chỉ chụp theo hướng dọc. Làm điều này sẽ cho phép bạn tập trung vào những gì quan trọng trong bối cảnh và cách các yếu tố trong bối cảnh tương tác với nhau để tạo nên bố cục cho bức ảnh.

tip-chup-anh-nam-2022-3
Thay đổi cách bạn nhìn thế giới

Chụp ảnh ngẫu hứng

Hãy thử bắn ảnh thật nhanh theo kiểu ngẫu hứng. Hãy tạm thời gạt đi ý tưởng rằng mọi hình ảnh cần phải hoàn hảo hoặc có bố cục chỉn chu để hình ảnh có thể tồn tại mãi mãi trên trang Facebook hoặc tường Instagram của bạn. Đôi khi, sự ngẫu hứng lại có thể dẫn đến bức ảnh hoàn hảo đó. Đừng suy nghĩ quá nhiều! Những bức ảnh đẹp nhất thường được chụp mà không cần lên kế hoạch hay tính toán trước. 

tip-chup-anh-nam-2022-4
Chụp những bức ảnh một cách ngẫu hứng

Chắc chắn, bạn có thể gặp phải một số góc chụp kỳ quặc hoặc điều kiện ánh sáng kém, nhưng không có gì có thể đánh bại cảm xúc trong bạn khi bạn chỉ đang ở trong khoảnh khắc ngẫu hứng, không có suy nghĩ thứ hai nào đan xen. 

Đôi khi, những bức ảnh đẹp nhất bạn có thể chụp lại là những bức ảnh xuất hiện một cách tự nhiên. Bạn không cần phải đợi cả đời để tìm ra bức ảnh hoàn hảo đó. Và điều đó không quá khó nếu bạn sẵn sàng chụp ảnh một cách nhanh chóng và ngẫu hứng.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Hãy dành một chút thời gian để nghỉ ngơi sau khi đã chụp ảnh đủ nhiều và sau đó quay lại để xem cách nhìn của bạn về thế giới đã thay đổi như thế nào. Bạn có thể tham gia một lớp học, đọc một cuốn sách, đi nghỉ dưỡng, hay làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy khác so với bạn thường ngày. Hãy dành thời gian khám phá về thế giới xung quanh. 

Mọi người đều có thể cải thiện kỹ năng chụp ảnh của mình bằng cách thỉnh thoảng thử một cái gì đó mới. Hãy thử ít nhất một tuần không nhấc máy ảnh lên để chụp khi thấy cảnh đẹp. Bạn sẽ ngạc nhiên biết bao khi bản thân mình có thể tìm hiểu về thế giới xung quanh mà không cần cố gắng chụp lại nó bằng máy ảnh. Và khi bạn quay lại chụp, bạn sẽ có một đôi mắt tươi mới để nhìn mọi thứ trong một điều kiện ánh sáng mới.

Lời kết 

Bạn có thể tự hỏi tại sao bản thân mình cần phải thử các ý tưởng mới cho nhiếp ảnh? Cuối cùng, những ý tưởng trên chỉ có thể giúp bạn tốt lên với tư cách là một nhiếp ảnh gia. Những ý tưởng này đã có từ nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Khi thử những ý tưởng này, bạn không chỉ phát triển kỹ năng của riêng mình mà còn mở ra một lối suy nghĩ mới. Và nếu không có gì khác, cách tiếp cận mới này có thể nâng cao chất lượng nhiếp ảnh của bạn từ những bức ảnh đơn thuần trở thành những bức ảnh mang ý nghĩa lớn hơn.

Bạn có thể khám phá ra một sở thích mới với việc chụp ảnh đơn sắc hoặc thả lỏng bản thân với máy ảnh để tạo ra sự tự nhiên trong hình ảnh. Bạn nên thúc đẩy bản thân để thử những điều mới. Điều đó không có nghĩa là bạn phải ngừng chụp ảnh đen trắng hoặc chỉ chụp ảnh góc rộng để ghi lại toàn cảnh. Điều đó có nghĩa là bạn nên để tâm trí cởi mở hơn với những ý tưởng và khả năng chụp ảnh mới.

Điều quan trọng nhất cần nhớ ở đây là đừng đánh giá bản thân hoặc người khác quá khắt khe. Mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu của họ và tất cả chúng ta đang cố gắng hoàn thiện hơn những tác phẩm của mình từng ngày. Ngoài ra, hãy nhớ rằng đây chỉ đơn giản là một điểm khởi đầu cho bạn, không phải là hướng dẫn chính xác về cách chụp ảnh chuyên nghiệp. Hãy tự nghiên cứu và chụp ảnh theo cách riêng bạn. Hãy thử các kỹ thuật chụp khác nhau và tận hưởng thành quả. Hãy nhớ rằng nhiếp ảnh là lĩnh vực luôn luôn có chỗ cho sự sáng tạo và phát triển.

Theo Fstoppers

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel