reggae-album-1
Nhiếp ảnh gia chụp lại ảnh bìa album Reggae ở vị trí ban đầu

Nhiếp ảnh gia Alex Bartsch đã dành 3 năm nghiên cứu tỉ mỉ những cảnh được mô tả trên bìa đĩa nhạc Reggae cổ điển để nhằm mục đích chụp ảnh lại chúng và căn chỉnh hoàn hảo ở vị trí ban đầu.

reggae-album-10
Ảnh của nhiếp ảnh gia Alex Bartsch

Quá trình nghiên cứu tỉ mỉ

Loạt album Retracing Reggae Record Sleeves ở London, tập trung vào một bộ ảnh gồm hơn 50 kiểu áo Reggae từ năm 1967 đến năm 1988 được chụp tại chính thành phố London. Bartsch nói rằng sau nhiều năm nghiên cứu và làm việc cùng với Al “Fingers” Newman của One Love Books, anh đã xác định được vị trí ban đầu của các bức ảnh đó và tiến hành công cuộc chụp lại. 

Các bìa đĩa được căn chỉnh hoàn hảo với môi trường xung quanh chỉ với bàn tay người thợ ảnh, tái hiện lại những tấm ảnh album sau hàng thập kỷ từ khi chúng được chụp lần đầu tiên.

reggae-album-2
Ảnh của nhiếp ảnh gia Alex Bartsch
reggae-album-3
Ảnh của nhiếp ảnh gia Alex Bartsch

Bartsch nói rằng khi được chụp lại theo phong cách này, những hình ảnh ghi lại sự thay đổi của thời gian và cung cấp cái nhìn sâu sắc về lịch sử của âm nhạc Reggae ở Vương quốc Anh. Theo vị nhiếp ảnh gia này, đây là một phần ký ức thường bị bỏ qua nhưng vô cùng quan trọng trong bản sắc âm nhạc và văn hóa đại chúng của nước Anh.

Bartsch chia sẻ: “Tôi yêu âm nhạc và nguồn năng lượng từ Jamaica. Tôi đã sưu tầm nhạc Jamaica được một thời gian và chúng chiếm phần lớn bộ sưu tập nhạc của tôi. Là một nhiếp ảnh gia, một nhà sưu tập và một người yêu âm nhạc, tôi thật may mắn khi có thể liên kết tất cả những thứ mà tôi quan tâm vào một dự án ”.

reggae-album-4
Ảnh của nhiếp ảnh gia Alex Bartsch
reggae-album-11
Ảnh của nhiếp ảnh gia Alex Bartsch

Bartsch nói rằng việc tìm kiếm các địa điểm đôi khi cũng là một thách thức. Một số địa chỉ khá dễ tìm bởi chúng là các địa danh nổi tiếng của London hoặc những địa điểm địa phương mà anh ấy đã biết. Những bức ảnh khác thì không dễ dàng như vậy và anh ấy đã mất hàng tháng trời nghiên cứu để tìm ra.

“Khó nhất có lẽ là bức Greetings của Half Pint,” vị nhiếp ảnh gia nói. “Anh ấy đang đứng trên ban công ở một trong những tầng cao nhất của khối tháp 20 tầng ở phía nam London. Tôi phải xác định xem đó là khối nào trong 3 khối tháp, sau đó là tầng nào, và căn hộ chính xác mà nó được chụp. Tôi đã được các nhân viên bảo trì của tòa tháp giúp đỡ và được những người dân cư ngụ tại đây chào đón để chụp ảnh qua cửa sổ. Đây là một trong những bức ảnh cuối cùng của bộ sưu tập.”

reggae-album-5
Ảnh của nhiếp ảnh gia Alex Bartsch

Lý do thực hiện dự án

Bartsch cho biết lý do chính khiến anh bắt đầu dự án là vì anh muốn thể hiện vai trò của thành phố London trong câu chuyện của âm nhạc Jamaica và mức độ văn hóa đã ảnh hưởng đến âm nhạc nước Anh trong nhiều thập kỷ sau đó.

“Những hình ảnh có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau và đó là khía cạnh thú vị của nó,” anh nói. “Một số người bày tỏ sự thích thú đối với ý tưởng của dự án này và một số thì thấy những bức ảnh trong dự án đem lại sự hoài cổ và họ chia sẻ những câu chuyện trong quá khứ của họ với tôi, điều đó thực sự rất truyền cảm hứng.”

reggae-album-6
Ảnh của nhiếp ảnh gia Alex Bartsch
reggae-album-8
Ảnh của nhiếp ảnh gia Alex Bartsch

Bộ ảnh đã được xuất bản dưới dạng sách bao gồm các cuộc phỏng vấn với những người có liên quan đến album như là nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đầu tiên hoặc một người nào đó từ hãng thu âm. Các đoạn trích từ các cuộc phỏng vấn này được đính kèm cùng với mỗi bức ảnh. Bartsch cũng đang dần phát hành từng bức ảnh dưới dạng NFT trên Foundation.

reggae-album-9
Ảnh của nhiếp ảnh gia Alex Bartsch

Bartsch nói rằng mặc dù anh ấy đã hoàn thành mục tiêu ban đầu của mình, nhưng anh ấy vẫn chưa muốn dừng lại. Bartsch có kế hoạch tiếp tục dự án và mở rộng sang các thể loại và thành phố khác trên thế giới và cho tới nay anh ấy đã thêm 50 bức ảnh nữa vào bộ sưu tập để phát hành vào một ngày nào đó trong tương lai.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nhiếp ảnh gia Alex Bartsch, bạn có thể xem trang web của anh ấy, Foundation, TwitterInstagram.

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel