Cùng Vietpixel tìm hiểu về chặng đường hơn 10 năm làm nhiếp ảnh gia đám cưới của Nguyễn Anh Tuấn.

Khả năng quan sát tinh tế cùng tâm hồn bay bổng, luôn nhìn thấy cái đẹp trong những thứ tưởng chừng như nhỏ bé, bình thường đã giúp nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn cùng những bức hình đầy ắp cảm xúc tạo được dấu ấn nhất định trong suốt hơn 10 năm cầm máy.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn cho biết, anh dành phần lớn thời gian vào việc quan sát đối tượng để kịp thời ghi nhận khoảnh khắc muốn nắm bắt chứ không hậu kỳ.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn cho biết, anh dành phần lớn thời gian vào việc quan sát đối tượng để kịp thời ghi nhận khoảnh khắc muốn nắm bắt chứ không hậu kỳ.
  1. Chào anh Nguyễn Anh Tuấn, không biết anh đã tiếp cận ngành ảnh chuyên nghiệp như thế nào?

Chính bộ ảnh cưới đầu tiên chụp cho 2 người bạn học tại Đức năm 2006 là cơ duyên dẫn mình đến việc nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Bộ ảnh bất ngờ nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu thích của mọi người mà đến bản thân tôi cũng rất bất ngờ.

  1. Để trở thành một nhiếp ảnh gia ảnh cưới nổi danh khắp thế giới hẳn không phải dễ dàng, anh có thể chia sẻ cho bạn đọc biết về hành trình sự nghiệp của mình?

Bất kỳ công việc nào cũng phải có một quá trình dài để tự tích lũy kinh nghiệm trong công việc.

Một phần, vào thời điểm hơn 10 năm trước việc tìm kiếm một photographer người Việt có phong cách chụp giống với các nhiếp ảnh gia người nước ngoài là không nhiều; phần khác là bởi việc tôi thông thạo cả tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Việt nên dễ dàng giao tiếp và giúp họ thể hiện được cảm xúc một cách tự nhiên nhất. 

Không chỉ thế, tôi từng đi lại rất nhiều nên không có bất kỳ trở ngại gì trong các vấn đề xin visa, di chuyển, thay đổi môi trường sống và văn hóa nên hoàn toàn có thể tự xử lý các tình huống thông thường mà không cần phiền đến khách hàng giúp đỡ trong thời gian ở nước ngoài.

Nguyễn Anh Tuấn cũng là người đã chụp ảnh cưới cho Thuý Diễm - L:ương Thế Thành.
Nguyễn Anh Tuấn cũng là người đã chụp ảnh cưới cho Thuý Diễm – L:ương Thế Thành.
  1. Không biết có lý do nào đó kết nối anh với châu Âu hay không? Có vẻ như đây không chỉ đơn thuần là những vấn đề liên quan tới công việc?

8 năm du học tại Đức ngành Công Nghệ Truyền Thông tại trường ĐH tổng hợp kỹ thuật Dresden và được đi trải nghiệm rất nhiều nền văn hóa của các nước, các vùng miền khác nhau tại châu Âu nên đối với tôi, việc di chuyển sinh hoạt ở châu Âu không khác gì tại Việt Nam. 

  1. Quan điểm của anh về nghề nhiếp ảnh như thế nào? Điều gì là quan trọng nhất, thưa anh?

Thực ra việc chụp ảnh của tôi không mất quá nhiều thời gian. Phần lớn thời gian khi chụp hình tôi dành cho việc quan sát đối tượng chụp để kịp thời ghi nhận lại những khoảnh khắc mà tôi muốn nắm bắt. Sau đó phần hậu kỳ tôi gần như không can thiệp bất cứ gì vào hình ảnh.

Tôi là một người cách tư duy làm việc khá khác biệt khi bản thân cũng không biết sử dụng Lightroom và sử dụng Photoshop cũng không thông thạo.

Quan điểm của tôi là khi bấm chụp thì nền tảng kỹ thuật và tư duy hình ảnh đã phải cho ra một tấm ảnh tốt chứ không phải nhờ vào hậu kỳ để thay đổi nó. Nhưng tất nhiên mỗi người sẽ có một quan điểm làm việc khác nhau, từ đó sẽ tạo nên cá tính khác biệt trong công việc của mỗi người.

Có thể thấy, những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn khá đơn giản từ bối cảnh cho đến màu sắc, duy chỉ có thần thái của nhân vật là nổi bật.
Có thể thấy, những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Anh Tuấn khá đơn giản từ bối cảnh cho đến màu sắc, duy chỉ có thần thái của nhân vật là nổi bật.

5. Anh làm thế nào để có thể ghi lại cảm xúc của các nhân vật trong cùng 1 khuôn hình?

Để đạt được khoảng khắc tự nhiên và nhiều cảm xúc trong 1 bức ảnh thì điều quan trọng nhất vẫn là cách giao tiếp của người chụp với nhân vật. Kỹ năng giao tiếp của người chụp quyết định phần lớn vào việc có được khoảnh khắc tự nhiên cảm xúc hay không. 

Bên cạnh đó người chụp cũng phải có kiến thức rất rộng trong nhiều lãnh vực khác nhau để có thể giao tiếp với bất kỳ một đối tượng nhân vật được chụp một cách thoải mái và thân tình nhất giúp cho họ thấy người chụp cùng tư duy, cùng sở thích, cùng thấu hiểu như họ.

6. Với anh, cảm giác lúc bị lỡ bức ảnh “duy nhất, không lặp lại” là như thế nào?

Cảm giác bị lỡ một tình huống nào đó là đáng tiếc nhất và chắc chắn là do bản thân đã thiếu quan sát hoặc lơ là không tập trung trong quá trình làm việc.

Tất nhiên đối tượng được chụp không biết, người khác không thể nhưng đối với tiêu chí đặt các khoảnh khắc đẹp tự nhiên lên hàng đầu thì việc bị lỡ mất một tình huống nào đó là sự day dứt trong suy nghĩ rất lớn.

7. Được biết, ngoài nhiếp ảnh, anh còn có kênh youtube về hướng dẫn nấu ăn với các góc máy quay đẹp. Vậy, đây liệu có phải hướng đi mới nếu anh không còn cảm xúc với nhiếp ảnh không?

Bên cạnh nghề chính là nhiếp ảnh cưới chuyên nghiệp, Nguyễn Anh Tuấn còn tham gia sản xuất rất nhiều video, ảnh ấn tượng liên quan tới các sở thích cá nhân.
Bên cạnh nghề chính là nhiếp ảnh cưới chuyên nghiệp, Nguyễn Anh Tuấn còn tham gia sản xuất rất nhiều video, ảnh ấn tượng liên quan tới các sở thích cá nhân.

Thực ra tôi có khá nhiều sở thích khác nhau như du lịch, nấu ăn, lặn biển, roadtrip, trải nghiệm rất nhiều thứ khác nhau trên khắp thế giới.

Cũng đã có khá nhiều lời mời hợp tác sản xuất video về các trải nghiệm này nhưng phải mất một thời gian khá dài tôi mới có được 1 team phối hợp ăn ý để cùng nhau làm ra những sản phẩm đúng ý đồ mong muốn là: “Đẹp trước đã”.

Với mục đích ban đầu của những người cùng làm đều là phi lợi nhuận và làm thì cứ làm thôi nên tôi cũng không chạy quảng cáo không ký hợp đồng viral với một công ty nào, đơn giản cũng chỉ là làm vì sở thích như sở thích chụp ảnh thôi.

8. Lời khuyên của anh dành cho những bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh là gì, thưa anh?

Đi thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều điều thú vị trong cuộc sống, tất cả những điều đó đều giúp cho công việc sau này thuận lợi hơn bởi vì kiến thức là vô tận.

Lam Anh

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel