Máy ảnh quang trắc Leica M11
Máy ảnh quang trắc Leica M11

Leica là một thương hiệu vốn được biết đến với phong cách máy ảnh quang trắc nhưng đã dần thoát khỏi hình ảnh đó trong những năm gần đây. Nhưng nếu có bất kỳ điều gì mà công ty nên tiếp nhận trong vô số những lời tán dương mà chiếc M11 đang nhận được, chính là nên trung thành với những ưu điểm hiện thời của nó.

Leica M11 được xem như là một trong những chiếc máy ảnh tuyệt vời nhất mà công ty từng ra mắt trong những năm gần đây. Sản phẩm cập nhật thiết kế cổ điển của máy ảnh quang trắc mà không phá vỡ những chi tiết khiến chúng trở nên phổ biến. Kết hợp quang học ngàm M huyền thoại cùng một cảm biến linh hoạt, được cải thiện cực nhiều và việc vận hành máy ảnh cũng rất đơn giản mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng. 

M11 thật sự là một câu chuyện về sự cân bằng giữa thiết kế và chức năng. Nếu như bạn sẵn lòng với mức giá của Leica (điều mà dường như sẽ chẳng bao giờ thay đổi), đây là chiếc máy ảnh thu hút nhất mà công ty từng phát hành trong một quãng thời gian khá dài, và điều này đến từ một người đã dành nhiều lời khen ngợi cho chiếc SL2.

Nói về SL2, nhìn lại quãng thời gian đó với kinh nghiệm sử dụng chiếc máy ảnh này, tôi nghĩ Leica sẽ ngày càng đi đến đỉnh cao nếu chuyển tiếp đến những thiết kế máy ảnh khác và trung thành cùng máy ảnh quang trắc trong tương lai.

Máy ảnh quang trắc Leica M11
Máy ảnh quang trắc Leica M11

Chi tiết tuyệt vời nhất của SL2 chính là ống kính ngàm M 

Vào tháng 11/2019, tôi đã viết một bài đánh giá về Leica SL2 cùng rất nhiều lời khen về chiếc máy ảnh không gương lật xa xỉ này. Tôi lập luận rằng nhiều người sẽ bỏ qua chiếc máy ảnh chỉ vì giá thành của nó cùng phụ kiện đi kèm với thương hiệu Leica, đây quả thực là một sự thật đáng buồn. Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm đó, nhưng thời gian qua đi và suy ngẫm kỹ hơn, tôi nhận ra rằng hiện tại tôi không phải thực sự say mê SL2, mà là những ống kính mà tôi sử dụng kèm với nó.

Máy ảnh Leica SL2 cùng ống kính Noctilux-M 1:1.25/75 ASPH | Thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Jaron Schneider
Máy ảnh Leica SL2 cùng ống kính Noctilux-M 1:1.25/75 ASPH | Thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Jaron Schneider

Không có ống kính nào trong số này được chế tạo chuyên biệt dành cho Leica ngàm L. Trên thực tế, tôi nhớ ra sự thay đổi về quan điểm một cách rõ ràng về chiếc máy ảnh trong quá trình đánh giá nó, và nó xảy đến khi tôi tháo bỏ kính SL và bắt đầu sử dụng ngàm M quang học. Sau một vài bức ảnh với chiếc kính đó, tôi thật sự đã chìm đắm trong tình yêu.

Máy ảnh Leica SL2 cùng ống kính Noctilux-M 1:1.25/75 ASPH | Thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Jaron Schneider
Máy ảnh Leica SL2 cùng ống kính Noctilux-M 1:1.25/75 ASPH | Thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Jaron Schneider

Những bức ảnh tôi đã chụp thật sự trông quá tuyệt và trải nghiệm trong quá trình chụp cũng vô cùng thú vị đến nỗi mặc dù có một số công trạng phải được trao cho cảm biến SL2, nhưng trên thực tế, chính các ống kính mới là điều chịu trách nhiệm cho hầu hết niềm say mê ấy.

Trải nghiệm chụp ảnh dựa trên lấy nét tự động truyền thống hơn mà khách hàng mong đợi khi mua một chiếc máy ảnh không gương lật tiên tiến ngang bằng với SL2 chủ yếu nhờ vào hệ thống lấy nét tự động dựa trên độ tương phản kém mà nhà sản xuất sử dụng. Khi so sánh trên thị trường, thậm chí ngày trước tôi cảm thấy rằng SL2 còn không cung cấp đầy đủ điểm hấp dẫn ở những chỗ mà công ty cho rằng là vượt trội hơn khi đặt trên bàn cân với những chiếc máy ảnh chỉ bằng nửa giá. 

 Máy ảnh Leica SL2 cùng ống kính Noctilux-M 1:1.25/75 ASPH | Thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Jaron Schneider
Máy ảnh Leica SL2 cùng ống kính Noctilux-M 1:1.25/75 ASPH | Thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Jaron Schneider

Điều mà tôi cực kỳ ưa thích ở SL2 về cơ bản là biến nó thành một máy ảnh quang trắc ngàm M.

Máy ảnh quang trắc Leica có thể thay đổi trải nghiệm nhiếp ảnh 

Khi tôi đánh giá về chiếc SL2, tôi chưa bao giờ sử dụng máy ảnh quang trắc trước đây, cho nên tôi không hề biết rằng trải nghiệm đã làm tôi say mê thực chất gắn chặt với phong cách nhiếp ảnh đó. Tôi chỉ nhận ra điều đó vào năm tiếp theo khi tôi sử dụng chiếc M10 Monochrom. Sản phẩm này là trải nghiệm đầu tiên của tôi với máy ảnh quang trắc và vào giây phút đầu tiên khi tôi nhấn vào nút màn trập, thật rõ ràng rằng đó không phải là chiếc SL2 mà tôi thích, mà là tinh thần của máy ảnh quang trắc. 

Máy ảnh quang trắc Leica M11
Máy ảnh quang trắc Leica M11

Điều này có thể khiến tôi nghe như một người tự phụ, Kool-Aid đang uống “người anh em Leica”, nhưng có một điều gì đó ở máy ảnh quang trắc Leica gây ấn tượng cực mạnh với tôi. Tôi đã tận hưởng niềm vui và sự may mắn khi đào sâu vào ngành công nghiệp máy ảnh trong thập kỷ qua (mặc dù tôi đã cố gắng hết sức) và kết quả là, giờ đây tôi hiếm khi bị nhiếp ảnh làm cảm động về mặt nghệ thuật. Tôi có thể trân trọng những công nghệ tốt, nhưng niềm đam mê sáng tạo đã đốt cháy tôi từ lâu rồi.

Cho đến ngày hôm nay và thành thật mà nói, máy ảnh quang trắc Leica là chiếc máy ảnh duy nhất tôi có thể tự mua để nhìn thấy bản thân tận hưởng việc chụp ảnh một lần nữa. Gear không bao giờ nên nhận định một nhiếp ảnh gia và chiếc máy ảnh mà bạn sử dụng không còn quan trọng nữa miễn là nó tạo ra một bức ảnh đẹp – và tôi sẽ tiếp tục rao giảng thông điệp này cho đến ngày tôi qua đời – nhưng có một điều cần phải đề cập về thiết bị đã truyền cảm hứng cho bạn tạo nên tác phẩm nghệ thuật, và đối với tôi cũng như rất nhiều người khác nữa, máy ảnh quang trắc Leica đã làm được điều đó.

Thiết bị Canon và Panasonic mà tôi sử dụng trong suốt 10 năm như một nền tảng cho công việc kinh doanh những bức ảnh và video của mình là công cụ đắc lực của tôi. Tôi chọn chúng để hoàn thiện một nhiệm vụ, hoàn thiện nhiệm vụ và cứ thế tiếp diễn. Bây giờ khi tôi cầm những chiếc máy ảnh này lên, tôi không còn cảm giác muốn sáng tạo nữa. 

Những gì mà tôi tìm thấy ở máy ảnh quang trắc Leica chính là trải nghiệm máy ảnh duy nhất thực sự khiến tôi cảm thấy mọi thứ sống dậy một lần nữa. Từ một nhiếp ảnh gia sử dụng tất cả các sản phẩm máy ảnh rất cơ bản trên thị trường, giờ đây tôi chỉ muốn sử dụng duy nhất một máy ảnh mà thôi. Than ôi, đó cũng là chiếc máy ảnh mà tôi không và sẽ không bao giờ có khả năng để chi trả.

Bám sát những gì mình giỏi, Leica

Leica về cơ bản là công ty duy nhất tạo nên một máy ảnh quang trắc kỹ thuật số nguyên khối, có năng lực. Tất nhiên cũng có rất nhiều sản phẩm khác trên thị trường (tôi biết rõ về các dòng của Fujifilm), nhưng Leica là chuẩn mực. Tôi cực kỳ yêu chiếc M10, và M11 đưa mọi thứ lên một tầm cao mới mà tôi thậm chí còn không nghĩ rằng một chiếc máy ảnh quang trắc có thể.

Ống kính Leica 35/1.4 Summilux-M ASPH FLE | Hình ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Matt Williams
Ống kính Leica 35/1.4 Summilux-M ASPH FLE | Hình ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Matt Williams

Cho những cảm nhận đầu tiên, Leica đã tạo nên một số thay đổi có ý nghĩa đối với series M, đồng thời không hề loại bỏ những gì khiến chiếc máy ảnh này được yêu thích. Bạn có thể tham khảo thêm một số thay đổi và chúng có ảnh hưởng như thế nào khi sử dụng máy ảnh trên bài đánh giá của PetaPixel, nhưng cũng đủ để nói rằng M11 đã phát triển theo một cách mà nó có thể tự khẳng định rằng những phiên bản tiền nhiệm của nó không thể: bạn có thể sử dụng nó như một phương tiện thường nhật, hệ thống máy ảnh chủ yếu. 

Tác phẩm được thực hiện bằng Leica M11
Tác phẩm được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Matt Williams bằng Leica M11

Máy ảnh quang trắc series M trước đây giống như một thú tiêu khiển xa xỉ vì chúng khiến khách hàng cảm thấy không thể bắt kịp với đường đua hoặc tốc độ làm việc, nhưng Leica đã thay đổi điều đó với M11. Lần đầu tiên, một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp toàn thời gian có thể nhìn vào Leica và thực sự hợp lý hóa chi phí đầu vào cao vì họ biết rằng họ có thể sẽ nhận được giá trị cao hơn từ nó.

Bạn không thể làm điều đó với series M10 và trước đây bạn cũng không thể với SL2. Tôi có một người bạn đã chụp dự án thương mại tại Los Angeles, anh ấy mua rồi bán lại SL2 ngay lập tức vì nó không thực sự hoạt động trong năng lực chuyên môn.

Leica nắm trong tay phân khúc máy ảnh quang trắc, và tốt nhất thương hiệu nên dựa vào đó và hành động như thể họ thật sự chiếm hữu nó. Không có lý do chính đáng cho việc tại sao một máy ảnh quang trắc không thể trở thành lựa chọn vững chãi cho một số lĩnh vực nhiếp ảnh và Leica đang cho chúng ta thấy rằng hãng có đủ khả năng để phát triển mô hình theo cách có ý nghĩa vào năm 2022.

Hình ảnh Leica M11 được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Matt Williams
Hình ảnh Leica M11 được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Matt Williams

Bỏ qua tất cả những phụ kiện bổ sung của Leica. Tiếp tục tạo ra máy ảnh quang trắc, tiếp tục làm cho chúng trở nên tuyệt vời và cung cấp cho ngành công nghiệp một loạt các lựa chọn thay thế chắc chắn, cao cấp, hiệu suất hàng đầu cho những gì đã trở thành ý tưởng về máy ảnh không gương lật “tiêu chuẩn”. M11 chứng minh bạn có thể làm được.

Nguồn: petapixel.com  

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel