Toàn bộ thông tin và tính năng của Máy ảnh Canon EOS R3 từ thiết kế tới hiệu năng, chất lượng hình ảnh và video, … sẽ được đề cập trong bài viết này.

Để giúp cho nhiếp ảnh trở nên dễ tiếp cận đối với tất cả mọi người, Canon muốn đáp ứng các nhu cầu chụp ảnh khác nhau từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đến những người yêu thích nhiếp ảnh, các vlogger, các gia đình, … Ngoài phần cứng, Canon hiểu được tầm quan trọng của việc cung cấp các giải pháp phần mềm nhằm cải thiện toàn bộ trải nghiệm chụp ảnh đối với các tình huống khác nhau.

Canon EOS R ra mắt năm 2018
Canon EOS R ra mắt năm 2018

Ngành nhiếp ảnh ở Đông Nam Á đã chuyển sang máy ảnh mirrorless. Canon ra mắt máy ảnh mirrorless full-frame đầu tiên của mình – mẫu máy ảnh EOS R vào năm 2018. Trong năm tiếp theo, EOS RP được ra mắt, tạo thành thế hệ đầu tiên của hệ thống EOS R của Canon.

Canon R5 và Canon R6
Canon R5 và Canon R6 ra mắt năm ngoái – thế hệ thứ hai của dòng EOS R

Năm ngoái, máy ảnh EOS R5 và R6 – thường được mệnh danh là “kẻ thay đổi cuộc chơi” – được ra mắt như thế hệ thứ hai của Canon trong toàn hệ thống.

Và hôm nay, ngày 14 tháng 09 năm 2021, Canon chính thức ra mắt thế hệ máy ảnh mirrorless full-frame thứ 3 trong hệ thống máy ảnh EOS R.

Video giới thiệu R3

Mình đảm bảo ràng phần còn lại của bài viết này sẽ làm bạn thích thú. Hãy cùng đọc nhé!

Thiết kế và hiệu năng của máy ảnh Canon EOS R3

Thiết kế

Có vẻ như EOS R3 giống với EOS-1D X Mark III về kích thước và trọng lượng. Nhưng điều có thể làm bạn ngạc nhiên là trên thực tế nó nhỏ hơn bề ngoài và thấp hơn 15% so với EOS-1D X Mark III, do đó EOS R3 ít cồng kềnh hơn.

Máy ảnh Canon EOS R3 nhỏ hơn 15% so với EOS-1D X Mark III
Máy ảnh Canon EOS R3 nhỏ hơn 15% so với EOS-1D X Mark III

Trọng lượng là một mối quan tâm khác của nhiều người sử dụng máy ảnh EOS-1D X Mark III. Bạn sẽ hài lòng khi biết rằng EOS R3 nhẹ hơn 30%. Trên thực tế, điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là thân máy EOS R3 còn nhẹ hơn máy ảnh EOS 5DS DSLR!

Máy ảnh Canon EOS R3 nhẹ hơn 30% so với EOS-1D X Mark III
Máy ảnh Canon EOS R3 nhẹ hơn 30% so với EOS-1D X Mark III

Hiệu năng

Tiếp theo, chúng ta đều biết rằng Canon EOS R3 được thiết kế để mang lại tốc độ. Với màn trập điện tử, nó có thể chụp lên đến 30 khung hình mỗi giây. Và với màn trập cơ học, nó có thể chụp lên đến 12 khung hình mỗi giây. Tất cả các con số này là với tự động lấy nét và tự động phơi sáng.

Tính năng chụp liên tục tốc độ cao của Canon R3
Tính năng chụp liên tục tốc độ cao của Canon R3

Ở chế độ màn trập điện tử, tốc độ cửa trập của máy ảnh có thể lên đến 1/64000 giây. Hoàn hảo để đóng băng các đối tượng có tốc độ cực cao.

Tốc độ cửa trập Canon R3 lên tới 1/64000
Tốc độ cửa trập Canon R3 lên tới 1/64000

Đồng thời, Canon EOS R3 có độ trễ nhả màn trập là 20 mili giây ở chế độ màn trập điện tử, nhanh hơn 31% so với EOS-1D X Mark III. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể chụp được hành động bất ngờ xuất hiện.

Một trong những lý do tại sao EOS R3 có thể chụp được ở tốc độ cao trong thời gian dài là do có hai khe cắm thẻ. Tương tự như EOS R5, nó có cả khe cắm thẻ CFexpress Type-B và một khe cắm thẻ SD.

Hai khe cắm thẻ của Máy ảnh Canon EOS R3
Hai khe cắm thẻ của Máy ảnh Canon EOS R3

Chất lượng hình ảnh của Canon EOS R3

Cảm biến CMOS 24,1 megapixel

Một cảm biến CMOS nhiều lớp với 24,1 megapixel, kết hợp với bộ xử lý hình ảnh DIGIC X, máy ảnh EOS R3 mang lại chất lượng vượt trội so với các cảm biến độ phân giải cao.

Cảm biến CMOS và bộ xử lý DIGIC X của Canon R3
Cảm biến CMOS và bộ xử lý DIGIC X của Canon R3

Để cho bạn một ví dụ, EOS R3 24,1 megapixel có hiệu năng phân giải cao hơn cả EOS 5D Mark IV 30,4 megapixel.

Dải ISO lớn

Với hiệu năng chụp thiếu sáng, hiệu năng ISO cơ bản đối với ảnh tĩnh là từ 100 đến 102.400, có thể mở rộng đến 204.800.

Hiệu năng chụp thiếu sáng của Máy ảnh Canon EOS R3
Hiệu năng chụp thiếu sáng tốt

Đối với phim, ISO cơ bản lên đến 25.600, có thể mở rộng đến 102.400.

Hiệu năng quay thiếu sáng tốt của Máy ảnh Canon EOS R3
Hiệu năng quay thiếu sáng tốt của Máy ảnh Canon EOS R3

Dưới đây là ví dụ về ảnh chụp ở ISO 51.200. Hãy để ý ảnh có vẻ rõ thế nào, ngay cả ở vùng tối.

Canon R3 Chụp tại ISO 51,200
Canon R3 chụp tại ISO 51,200

Xử lý hiệu ứng rolling shutter

Một trong những mối quan ngại chính đối với máy ảnh mirrorless là hiệu ứng rolling shutter.

Canon đã bỏ ra nhiều công sức để giảm thiểu hiện tượng méo rolling shutter bằng cách sử dụng cảm biến CMOS nhiều lớp, chiếu ngược, cùng với DIGIC X để đạt được tốc độ đọc cao.

So sánh hiệu ứng Rolling Shutter giữa Máy ảnh Canon EOS R3 và EOS-1D X Mark III
So sánh hiệu ứng Rolling Shutter giữa Máy ảnh Canon EOS R3 và EOS-1D X Mark III

Định dạng HEIF

Với định dạng tập tin, HEIF là một định dạng HDR mang lại cho người dùng khả năng truy cập ảnh ngay lập tức, có sự chuyển màu được cải thiện ở các vùng sáng. Máy ảnh Canon EOS R3 hiện nay được trang bị một chế độ HDR cho phép chụp và kết hợp 3 tập tin HEIF thành một ảnh HDR có dãy tương phản rộng hơn nữa.

Định dạng HEIF

Những tính năng lấy nét đột phá của Máy ảnh Canon EOS R3

Hệ thống lấy nét đỉnh cao – Eye Control AF

Một trong những tính năng quan trọng nhất của một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, như EOS-1D X Mark III, là hệ thống tự động lấy nét đẳng cấp thế giới. Máy ảnh Canon EOS R3 nâng cao tiêu chuẩn hơn nữa bằng một công nghệ đột phá – Eye Control AF.

Nói ngắn gọn, nó là một công nghệ thay đổi điểm AF tùy vào việc mắt bạn nhìn vào đâu. Bằng cách sử dụng nhiều cảm biến và đèn LED, công nghệ này phát hiện chuyển động của mắt.

Lấy nét théo hướng mắt nhìn – Eye Control AF

Hãy tưởng tượng việc tiết kiệm thời gian xử lý các chức năng điều khiển và các công tắc, bạn có thể chỉ cần nhìn vào nơi bạn muốn máy ảnh lấy nét. Việc thay đổi đối tượng trong cùng một khung hình hiện nay trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tính năng này có khả năng là một tính năng thay đổi cuộc chơi trong thế giới tự động lấy nét.

Khả năng lấy nét ở điều kiện độ sáng thấp tới EV -7.5

Lấy nét ở điều kiện thiếu sáng đã được cải thiện thêm, với khả năng lấy nét ở điều kiện độ sáng thấp đến EV -7,5.

Lấy nét tốt ở EV -7,5
Lấy nét tốt ở EV -7,5

Khả năng lấy nét hoàn hảo hơn

Ở trên đã cho biết EOS R3 có thể chụp lên đến 30 khung hình mỗi giây. Nó không chỉ là khả năng chụp được nhiều khung hình hơn, mà mỗi khung hình giờ đây có khả năng lấy nét hoàn hảo cao hơn nhiều.

Điều này là do cảm biến mới có tốc độ đọc cao, có nghĩa là tính toán và theo dõi AF ở tốc độ 60 khung hình mỗi giây khi sử dụng màn trập điện tử. Con số này là bằng 3 lần so với khả năng của EOS-1D X Mark III và EOS R5.

Chụp ảnh vận động viên trượt tuyết
Lấy nét đối tượng chuyển động dễ dàng hơn

Việc lấy nét chính xác ở các đối tượng chuyển động và rẽ nhanh chẳng hạn như vận động viên thi trượt tuyết hình dưới sẽ là nhanh chóng đối với EOS R3.

Tính năng lấy nét cơ thể – Animal Priority AF

Tính năng Animal Priority AF lần đầu tiên ra mắt trên máy ảnh EOS R5, cùng với tính năng People Priority AF. Khả năng phát hiện Mắt, Đầu và Cơ Thể đã được cải thiện thêm bằng công nghệ học sâu.

Tiêu điểm vẫn được khóa ở mắt ngay cả khi khuôn mặt bị che một phần hoặc có đeo khẩu trang.

Tính năng lấy nét phương tiện – Vehicle Priority AF

Lấy nét phương tiện bằng công nghệ deep learning
Lấy nét phương tiện bằng công nghệ deep learning

EOS R3 bổ sung thêm một chế độ chắc chắn sẽ làm hài lòng các nhiếp ảnh gia chụp đua xe thể thao – Vehicle Priority AF.

Thậm chí nó còn có thể phát hiện nón bảo hiểm của người điều khiển xe khi tính năng Spot Detection được bật

Hệ thống ổn định hình ảnh trong thân máy

Với hiệu quả lên đến 8 stop, EOS R3, cùng với EOS R5 và R6, vẫn là hệ thống IS (In-body Image Stabilization) Hiệu Quả Nhất Thế Giới trong bất kỳ máy ảnh số nào có ống kính hoán đổi được.

Lợi ích lớn nhất của tính năng này là khả năng chụp phơi sáng lâu mà không cần chân máy. Sau đây là ảnh chụp cầm tay với phơi sáng 4 giây, sử dụng hệ thống IS tuyệt vời này.

Ảnh chụp 1 và 2

Ảnh chụp khi tắt IS
Ảnh chụp khi tắt IS
Ảnh chụp khi bật IS
Ảnh chụp khi bật IS

Những tính năng tuyệt vời khác của máy ảnh Canon EOS R3

Tính năng kết nối mạng

Về các tính năng kết nối mạng, EOS R3 có tất cả các tính năng không giây tốt nhất trong bất kỳ máy ảnh Canon nào. Wi-Fi, Bluetooth và GPS đều được tích hợp ở dạng tiêu chuẩn. Nó có Wi-Fi hai băng thông, và hỗ trợ FTP cũng như FTPS.

Tính năng kết nối mạng của Canon R3
Tính năng kết nối mạng của Canon R3

WPA3 cũng khả dụng để mang lại tính bảo mật cao hơn. Tương tự như EOS-1D X Mark III, EOS R3 có một cổng Ethernet tích hợp. Sự cải thiện ở đây là nó hỗ trợ FTP, FTPS và SFTP ngay từ máy ảnh mà không cần thêm bất kỳ phụ kiện nào, không chỉ mang lại sự thuận tiện mà còn mang lại giá trị cao cho người dùng.

Hỗ trợ FTP, FTPS và SFTP ngay từ máy ảnh
Hỗ trợ FTP, FTPS và SFTP ngay từ máy ảnh

Phiên bản nâng cấp của Mobile File Transfer (MFT) hiện nay đã khả dụng, cho phép máy ảnh kết nối trực tiếp với một chiếc điện thoại thông minh 5G qua dây cáp hoặc không dây. Giờ đây bạn có thể thêm tag và ghi chú thoại, và được tốc độ truyền gửi cao đến máy chủ FTP dùng mạng 5G.

Phiên bản nâng cấp của Mobile File Transfer (MFT) trên máy ảnh Canon EOS R3
Phiên bản nâng cấp của Mobile File Transfer (MFT) trên máy ảnh Canon EOS R3

Video

Máy ảnh CanonEOS R3 có thể quay video ở độ phân giải ấn tượng 6K RAW ở tốc độ 60 khung hình mỗi giây, và có thể quay video 4K ở tốc độ 120 khung hình mỗi giây. Video 4K chất lượng cao, bằng cách tăng tần số lấy mẫu từ 6K, cũng khả dụng ở tốc độ 60 khung hình mỗi giây.

Nhiều chế độ quay ưu việt khác trên Canon EOS R3
Nhiều chế độ quay ưu việt khác trên Canon EOS R3

Bạn có thể chọn quay video ở bất kỳ chế độ nào trong số này với các tùy chọn bitrate cao hoặc thấp.

Các khung hình quay phim trên Canon R3

Và cũng có một tùy chọn quay ở chế độ Canon Log 3 và HDR PQ.

Độ bền và phần cứng

Là mẫu máy ảnh chuyện nghiệp đầu tiên trong dòng máy ảnh thuộc hệ thống EOS R, máy ảnh Canon EOS R3 được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu cao nhất trong ngành.

Khung máy được làm bằng hợp kim magiê mang lại thêm độ cứng và trọng lượng nhẹ.

Thân máy ảnh Canon EOS R3
Thân máy ảnh Canon EOS R3

Nó cũng có cùng mức chống bụi và chống nước như EOS-1D X Mark III.

Thân máy ảnh Canon R3 với case

Độ bền cửa trập lên đến 500.000 chu kỳ.

Cửa trập máy ảnh Canon EOS R3
Cửa trập máy ảnh Canon EOS R3

Và một trong những tính năng thú vị mà tất cả chúng ta đều thích – khả năng cấu hình màn trập mở hoặc đóng trong khi tắt nguồn.

Máy ảnh Canon EOS R3 được trang bị một kính ngắm xấp xỉ 5,76 triệu điểm, vừa lớn vừa thoải mái khi nhìn vào. Tốc độ làm mới cao ở 120 khung hình mỗi giây giúp cho ít mỏi mắt hơn khi chụp lia hoặc theo dõi các đối tượng chuyển động.

Kính ngắm điện tử RVF trên Canon EOS R3
Kính ngắm điện tử RVF trên Canon EOS R3

Ở mặt sau của máy ảnh, bạn sẽ thấy rằng các nút Smart Controller (điều khiển thông minh) và Multi-contoller (điều khiển đa năng) được bố trí một cách trực quan giống như EOS-1D X Mark III. Smart Controller, đóng vai trò như một thiết bị quang học để cho phép bạn kéo ngón tay của mình để di chuyển điểm AF, được sử dụng như một nút AF-ON.

Một phần thân máy ảnh Canon EOS R3
Các nút thông minh giúp dễ dàng điều khiển

Máy ảnh Canon EOS R3 có khả năng linh hoạt cao về mặt cho phép chọn cách bạn muốn thay đổi điểm AF – bằng Eye Control AF, Smart Controller, Multi-controller hoặc màn hình LCD cảm ứng.

Lấy nét dễ dàng với nút điều khiển thông minh

Về màn hình LCD, đây là lần đầu tiên màn hình LCD Có Thể Thay Đổi Góc được sử dụng trong một thân máy chuyên nghiệp. Nó không chỉ bền, mà còn là màn hình LCD có độ phân giải cao nhất trên bất kỳ máy ảnh Canon nào.

Màn hình chạm LCD độ phân giải cao trên máy ảnh Canon EOS R3
Màn hình chạm LCD độ phân giải cao trên máy ảnh Canon EOS R3

Khi bạn ra ngoài thực địa, bạn muốn có thể chụp liên tục mà không lo hết pin. Bộ pin LP-E19 dung lượng cao đã được kiểm chứng, tương thích với EOS R3, đảm bảo rằng một lần sạc có thể cho phép bạn chụp rất lâu.

Pin LP-E19 với thời gian sử dụng lâu hơn
Pin LP-E19 với thời gian sử dụng lâu hơn

Và nếu bạn cần dung lượng pin khi ở nơi hoang vắng, thậm chí bạn có thể sạc pin bằng một bộ nguồn di động có hỗ trợ Power Delivery dùng cáp USB-C.

Kết nối USB-C để sạc Canon EOS R3
Kết nối USB-C để sạc Canon EOS R3

Tương tự như EOS-1D X Mark III, một số nút được phát sáng để cho phép dễ dàng truy cập trình đơn khi chụp trong bóng tối.

Các nút điều khiển phát sáng trên EOS R3
Các nút điều khiển phát sáng trên EOS R3

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, máy ảnh Canon EOS R3 được trang bị một Multi-function Shoe (ngàm gắn đèn đa năng) giúp mở rộng ứng dụng không chỉ ở chụp ảnh với đèn flash. Với ngàm mới này, EOS R3 tương thích với nhiều phụ kiện quay video và khả năng kết nối mạng hơn như micrô kỹ thuật số và thiết bị điện thoại thông minh.

Ngàm gắn đa năng trên Canon R3
Ngàm gắn đa năng trên Canon R3

Phụ kiện máy ảnh Canon EOS R3

Canon ra mắt một số phụ kiện mới được thiết kế riêng để hoạt động với ngàm Multi-function Shoe mới.

Đầu tiên là Stereo Microphone DM-E1D

Đây là một chiếc micrô kỹ thuật số hoàn toàn với đầu ra âm thanh kỹ thuật số, không dễ bị ảnh hưởng bởi nhiễu bên ngoài. Có 3 hướng micrô để chọn – ngang, 90 độ, và 120 độ.

Micro kỹ thuật số định hướng DM-E1D
Micro kỹ thuật số định hướng DM-E1D

Vẻ đẹp của micrô này là nó có thiết kế không cáp và không dùng pin. Nguồn điện và tín hiệu âm thanh được gửi qua ngàm Multi-function Shoe. Bạn không còn cần phải lo lắng về việc thay pin khi đang chụp hay vô tình làm cáp âm thanh bung ra.

Tính năng của Micro kỹ thuật số định hướng DM-E1D
Tính năng của Micro kỹ thuật số định hướng DM-E1D

Bạn có thể nhấn nút Menu ở mặt sau của micro để tức thời kích hoạt trang thiết lập micro trong trình đơn máy ảnh.

Một phụ kiện mới khác là Speedlite Transmitter ST-E10

Nó là bộ truyền tín hiệu Speedlite không dây, hỗ trợ sóng vô tuyến, về cơ bản thừa hưởng mọi tính năng của ST-E3-RT. Bạn có thể kích hoạt nhiều máy ảnh và đèn Speedlite từ xa bằng thiết bị này.

Speedlite Transmitter ST-E10
Speedlite Transmitter ST-E10

Tương tự như DM-E1D, nó sử dụng thiết kế không dùng pin và có cùng nút Menu truy cập nhanh ở mặt sau.

Bạn có thể thấy nó nhỏ hơn nhiều như thế nào, và giới trọng lượng giảm 56% so với ST-E3-RT.

So Sánh ST-E10 và ST-E3-RT
So Sánh ST-E10 và ST-E3-RT

Thiết bị ngàm chuyển Shoe Adapter AD-E1

Một số người trong các bạn có thể tự hỏi với ngàm Multi-function Shoe mới này, sử dụng các đèn Speedlite hiện hữu trên EOS R3 hay không?

Thiết bị ngàm chuyển Shoe Adapter AD-E1 được thiết kế riêng cho mục đích này.

Nói đơn giản, đối với các đèn Speedlite không có thiết kế chống bụi và chống nước bắn, bạn có thể tiếp tục lắp chúng trực tiếp lên EOS R3.

Các đèn Speedlite không có thiết kế chống bụi và chống nước bắn
Các đèn Speedlite không có thiết kế chống bụi và chống nước bắn

Tuy nhiên, đối với các đèn Speedlite có thiết kế chống bụi và chống nước bắn, bạn sẽ cần ngàm chuyển này để lắp lên EOS R3.

Các đèn Speedlite có thiết kế chống bụi và chống nước bắn
Các đèn Speedlite có thiết kế chống bụi và chống nước bắn

Ngàm chuyển Multi-function Shoe Adapter cho Smartphone Link AD-P1

Ở trên đã nhắc đến tính năng Mobile File Transfer, trong đó bạn có thể sử dụng mạng di động 5G của điện thoại thông minh để nhanh chóng gửi các ảnh độ phân giải cao từ máy ảnh đến các máy chủ FTP.

Ngàm này cho phép bạn dễ dàng lắp điện thoại thông minh lên ngàm Multi-function Shoe của máy ảnh.

Smartphone Link AD-P1
Smartphone Link AD-P1

Với dây cáp USB-C tốc độ cao, bạn có thể chuyển ảnh từ máy ảnh đến điện thoại thông minh một cách nhanh chóng. Quy trình này giúp cải thiện rất nhiều hiệu quả làm việc của nhiếp ảnh gia trên thực địa ở đó không dễ dàng truy cập mạng không dây.

Trong ngày 14 tháng 09 năm 2021, Canon cũng giới thiệu hai sản phẩm ống kính Canon ngàm RF mới bao gồm:

  1. Ống kính tele vừa túi tiền – ống kính zoom RF100-400mm f/5.6-8 IS USM
  2. Ống kính RF16mm f/2.8 STM

Toàn bộ thông tin về Máy ảnh Canon EOS R3 mới ra mắt của Canon đã được cập nhật phía trên. Bạn nghĩ sao về chiếc máy này?

Hãy bình luận phía dưới nhé.

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel